Nguyên lý hoạt động của cáp thang máy


Thang máy hoạt động nhờ sự phối hợp  của nhiều bộ phận thiết bị khác nhau như : Động cơ thang máy, dây cáp, cabin…. Khi thang máy vận hành thì động cơ tạo ra lực kéo giúp thang máy đi lên hay đi xuống thông qua dây cáp.

1f995079269cefc2b68d

Loại thang máy phổ biến hiện nay thường sử dụng cáp kéo có phòng máy hoặc không có phòng máy vì nó mang tính an toàn cao .Ngoài ra còn có một số thang vận hành sử dụng đẩy thủy lực hoặc piton. Khi thang máy dùng cáp kéo, cabin thang  máy được nâng lên hạ xuống bằng dây thép một cách nhịp nhàng. 

Cáp thang  máy là phần được nối với cabin thang máy phần còn lại được nối với đầu puly, đầu này khi động cơ hoạt động sẽ quay dây kéo làm cho dây cáp kéo cabin lên và hạ xuống theo chiều cần di chuyển.

Thông thường, puly, động cơ và hệ thống điều khiển tất cả đều được đặt trong một phòng máy nằm trên đỉnh giếng thang máy.

 12c0cec6a4236d7d3432

Những dây cáp nâng cabin cũng được kết nối với một đối trọng, treo ở phía bên kia của puly. Đối trọng nặng hơn so với cabin thang máy khi chất đủ tải khoảng 40%.

Nói một cách khác, khi cabin chất đủ tải trọng và cộng thêm 40% của phần đủ tải này thì đối trọng và cabin thang máy cân bằng nhau.

Mục đích của sự cân bằng này là để bảo toàn năng lượng cho thang máy.

Đặc biệt, với tải trọng ngang nhau trên mỗi bên của puly, máy kéo chỉ mất một chút lực để đảo ngược cân bằng cách này hay cách khác.

  • Về cơ bản, máy kéo chỉ tạo ra một lực thắng lực ma sát, còn trọng lượng ở phía bên kia thực hiện phần lớn công việc di chuyển. Có nghĩa là, sự cân bằng duy trì liên tục trong hệ thống vận hành thang máy.
  • Sử dụng các năng lượng tiềm năng trong cabin thang máy (để cho nó đi xuống) tích tụ năng lượng tiềm năng trong trọng lượng (trọng lượng tăng lên đến trên cùng của trục). Điều tương tự cũng xảy ra ngược lại khi thang máy đi lên

 

Cơ cấu hoạt động của thang máy

Cả cabin thang máy và đối trọng đều di chuyển và trượt trên ray dẫn hướng qua hệ thống guốc trượt (shoes) theo hai bên của giếng thang máy.

Đường ray giữa cabin và đối trọng giảm sự lắc lư qua lại, và nó cũng được sử dụng với mục đích an toàn để dừng cabin thang máy trong trường hợp khẩn cấp.

Một số hiểu biết sai về cáp thang máy

Có cần tra dầu mỡ vào cáp tải thang máy không?

Không. Tuyệt đối không. Mặc định cáp thép đã có lõi bố tẩm dầu, trong ruột của thang máy đã được tẩm dầu. Việc bôi thêm dầu mỡ có tác dụng tiêu cực làm thang bị trượt khỏi rãnh puly.

Cáp có dễ bị đứt không?

Không, rất khó để đứt. Một sợi cáp có thể chịu sức kéo hàng tấn, do đó để đứt được rất khó. Ngoài ra một hệ thống thường sẽ dùng tới 4 sợi, do đó đứt cả 4 sợi đồng thời gần như không bao giờ xảy ra. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không sử dụng quá trọng tải thang máy để đảm bảo an toàn.

Có cần thay thế cáp tải thang máy hay không? Nếu có trong bao lâu?

Tuổi thọ phụ thuộc vào tần suất và chất lượng. Tuổi thọ trung bình của cáp tải từ 5 đến 8 năm.

Để đảm bảo thì nguyên tắc khi bảo trì thang máy, kỹ thuật cần phải kiểm tra bề mặt puly, điều kiện môi trường, tiếp xúc với điện…

 

logogiuseart300x87300x87300x87

Là đơn vị có thâm niên trong ngành vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thic ông cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đàm bảo tốt nhất

MST : 0401694884
 

Trụ sở

Trụ sở chính: 166 Lương Nhữ Hộc, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng

HotLine : 0905.88.0000

Email : kentechdanang@gmail.com

Kho hàng

Địa chỉ: 35 Bình Kỳ, Phường Hoà Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng